Kháng cáo lên cấp phúc thẩm thì sẽ gửi đơn đi đâu?

Ngày hỏi:26/10/2021

Con tôi bị Tòa án sơ thẩm xử 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích, bây giờ muốn kháng cáo thì mình làm đơn gửi cho cơ quan nào? Gửi cho Tòa xử sơ thẩm hay sao?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 332 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định thủ tục kháng cáo như sau:

Người kháng cáo phải gửi đơn kháng cáo đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm.

Trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Giám thị Trại tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo, nhận đơn kháng cáo và chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định bị kháng cáo.

Người kháng cáo có thể trình bày trực tiếp với Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo theo quy định tại Điều 133 của Bộ luật này.

Tòa án cấp phúc thẩm đã lập biên bản về việc kháng cáo hoặc nhận được đơn kháng cáo thì phải gửi biên bản hoặc đơn kháng cáo cho Tòa án cấp sơ thẩm để thực hiện theo quy định chung.

Như vậy, về nguyên tắc khi người kháng cáo lên cấp trên, tức là cấp phúc thẩm thì có thể gửi 02 nơi, một là Tòa án sơ thẩm nơi xét xử người đó, hai là có thể gửi trực tiếp đến Tòa án xét xử phúc thẩm luôn. Ví dụ Tòa sơ thẩm xử ở cấp huyện thì mình làm đơn và gửi ở Tòa cấp tỉnh, hoặc Tòa cấp huyện đã xét xử trước đó.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.