Dân quân tự vệ có được thi tuyển đại học không?

Ngày hỏi:14/10/2021

Cho hỏi: Theo quy định thì người đang tham gia dân quân tự vệ có được tham dự kỳ thi đại học không ạ? Mong sớm nhận hồi đáp.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT chỉ quy định điều kiện thi tuyển đại học đối với sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an đang tại ngũ. Còn đối tượng là dân quân tự vệ nếu đáp ứng điều kiện về học vấn, độ tuổi và các điều kiện khác của nhà trường thì vẫn được thi tuyển đại học.

Bạn có thể tham khảo thêm: Điều kiện đăng ký dự tuyển vào đại học 


Và tại Khoản 1 Điều 12 Luật dân quân tự vệ 2019 có quy định:

Dân quân tự vệ thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ trước thời hạn trong trường hợp sau đây:

...

- Có giấy báo và vào học ở cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; người có giấy báo và đi lao động, học tập, làm việc ở nước ngoài

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì một người đang là dân quân tự vệ có quyền được dự thi đại học. Việc dự thi không bị ràng buộc bởi một quy định nào. Khi dự thi mà trúng tuyển thì người đó sẽ được thôi thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ.

Trân trọng.

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin