Trẻ em có được nhận gói hỗ trợ Covid?

Ngày hỏi:09/10/2021

Theo quy định về hỗ trợ gia đình gắp khó khăn do dịch Covid-19. Cho hỏi: Trẻ em có được nhận gói hỗ trợ Covid không? Mong sớm nhận hồi đáp.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ ban hành, có quy định đối tượng hỗ trợ là trẻ em như sau:

Người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/người; người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 06 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/trẻ em chưa đủ 06 tuổi và chỉ hỗ trợ cho 01 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em.

=> Như vậy, theo Quyết định này thì nếu trẻ em là con của NLĐ sẽ được nhận hỗ trợ theo quy định nêu trên, nhưng phải đáp ứng cha, mẹ của trẻ em đó phải đang tham gia BHXH.

Bên cạnh đó, tại Điều 25 Quyết định 23 cũng có quy định:

- Trẻ em (người dưới 16 tuổi theo quy định của Luật Trẻ em) và người điều trị do nhiễm COVID-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống COVID- 19 (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Mức hỗ trợ:

Đối với trẻ em trong thời gian điều trị do nhiễm COVID-19 hoặc cách ly y tế:

- Được hỗ trợ thêm một lần mức 1.000.000 đồng/trẻ em.

Còn tại Quyết định 28/2021/QĐ-TTg quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

=> Như vậy, cả tại quyết định này thì trẻ em cũng không thuộc đối tượng để nhận được hỗ trợ theo quy định nêu trên.

Trân trọng.

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin