Phạm nhân thi hành án phạt tù có được sử dụng tiền tại nơi thi hành án không?

Ngày hỏi:23/09/2021

Cho hỏi: Theo quy định của pháp luật thì phạm nhân khi thi hành án phạt tù có được sử dụng tiền tại nơi thi hành án không? Mong sớm nhận hồi đáp.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Tại Khoản 3 Điều 28 Luật thi hành án hình sự 2019, có quy định:

Cơ quan tiếp nhận phổ biến cho phạm nhân thực hiện các quy định sau đây:

- Chỉ được đưa vào buồng giam những đồ dùng theo quy định; trường hợp có tư trang chưa dùng đến, có tiền, giấy tờ có giá, các loại thẻ thanh toán bằng hình thức điện tử, vàng, bạc, đá quý, kim loại quý thì phải gửi trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quản lý; trường hợp phạm nhân có nhu cầu được chuyển số tiền, đồ dùng, tư trang cho thân nhân hoặc người đại diện và tự chịu chi phí thì trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm thực hiện việc chuyển hoặc giao trực tiếp cho thân nhân hoặc người đại diện của phạm nhân tại nơi chấp hành án;

- Không được sử dụng tiền, giấy tờ có giá tại nơi chấp hành án. Việc phạm nhân mua lương thực, thực phẩm và các hàng hóa khác để phục vụ đời sống, sinh hoạt tại nơi chấp hành án được thực hiện bằng hình thức mua qua sổ lưu ký;

- Không được đưa vào nơi chấp hành án đồ vật thuộc danh mục cấm do Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì người thi hành hình phạt tù không được sử dụng tiền tại nơi thi hành án. Trường hợp người thi hành án có tiền thì phải gửi tại trại giam hoặc cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện để quản lý.

Trân trọng.

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin