Thủ tục sang tên sổ đỏ khi bán nhà

Ngày hỏi:04/05/2016
Gia đình tôi có căn nhà muốn bán, hiện sổ đỏ mang tên bố mẹ tôi mà bố tôi đã mất từ năm 2012. Cho hỏi tôi cần làm những thủ tục gì để sang tên sổ đỏ cho người mua. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Nội dung này được Công ty luật Thiên Thanh tư vấn như sau:

Chào chị, trường hợp của chị cũng là một trường hợp rất phổ biến khi tiến hành các giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Do vậy, để nhận được tư vấn chi tiết nhất thì chúng tôi cần nắm được hồ sơ vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, qua đây chúng tôi cũng trao đổi về câu hỏi trên như sau:

Trước hết tài sản nói trên là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ bạn. Bố bạn chết thì việc đầu tiên phải thực hiện đó là khai nhận di sản thừa kế để xác định các đồng thừa kế của bố bạn.
Trường hợp bố bạn chết có để lại di chúc và di chúc hợp pháp thì di sản của bố bạn sẽ được chia theo di chúc.
Trường hợp bố bạn không để lại di chúc thì di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật. Theo điểm a, Khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do vậy, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ để chứng minh những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người chết để làm thủ tục.
Sau khi tiến hành xong thủ tục khai nhận di sản thừa kế thì các đồng người thừa kế có thể thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với người mua và làm thủ tục sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật về đất đai.
Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.