Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp có cần nộp hợp đồng lao động hay không?

Ngày hỏi:28/05/2021

Em ký hợp đồng lao động xác định thời hạn với công ty. Chưa hết hạn hợp đồng em vi phạm bị công ty sa thải. Em đã nhận quyết định sa thải rồi, nay muốn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Không biết có cần phải nộp hợp đồng lao động đã ký với công ty không hay chỉ cần quyết định sa thải là được ạ?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP và Khoản 6 Điều 1 Nghị định 61/2020/NĐ-CP có quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có:

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

...

Như vậy hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp chỉ yêu cầu nộp lại hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động đã hết hạn. Cụ thể ví dụ như bạn làm việc cho công ty với hợp đồng lao động 12 tháng, hết hạn hợp đồng công ty không ký hợp đồng mới. Lúc này bạn làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì mới cần hợp đồng lao động đã hết hạn.

Trường hợp của bạn thì chỉ cần nộp quyết định sa thải như quy định trên chứ không cần nộp thêm hợp đồng lao động.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin