Đi khai tử bắt buộc phải có giấy tờ tùy thân của người chết không?

Ngày hỏi:12/03/2021

Cho hỏi: Theo quy định thì khi thực hiện thủ tục đăng ký khai tử có bắt buộc phải có giấy tờ tùy thân của người chết không? 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Tại Khoản 5 Mục II Phần II Quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020, có quy định về những giấy tờ phải xuất trình khi thực hiện thủ tục đăng ký khai tử như sau:

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai tử;

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú cuối cùng của người chết để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn chuyển tiếp).

- Trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người chết thì xuất trình giấy tờ chứng minh nơi người đó chết hoặc nơi phát hiện thi thể của người chết.

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì theo quy định khi thực hiện thủ tục khai tử chỉ bắt buộc xuất trình chứng minh nhân dân của người có yêu cầu đăng ký khai tử. Không bắt buộc phải có giấy tờ tùy thân của người chết.

Trân trọng.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.