Tiền mua xe chở giống cây trồng có được trừ thuế TNDN?

Ngày hỏi:19/01/2021

Công ty em hoạt động trong lĩnh vực nhân và lai tạo giống cây trồng. Công ty có mua 1 xe tải để vận chuyển cây giống cây trồng. Vậy chi phí mua xe tải đó có được trừ khi tính thuế TNDN không? Mong nhận được lời giải đáp. Em cảm ơn ạ.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì:

Doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng những điều kiện sau:

- Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

- Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật;

- Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Đối chiếu với trường hợp của chị, công ty chị mua xe tải chở giống cây trồng nhằm phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do vậy, để được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN, doanh nghiệp bên chị cần có đủ hóa đơn, chứng từ chi tiền mua xe. Đồng thời, phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Lưu ý: Trường hợp mua xe có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp bên chị chưa thanh toán thì vẫn được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.