NLĐ có được nghỉ hàng tuần không?

Ngày hỏi:09/01/2021

Xin chào luật sư! Tôi muốn hỏi mỗi tháng tôi được nghỉ theo chế độ 4 ngày trong 1 tháng không, hiện tại tôi là bảo vệ đang làm cho công ty may thêu giày an phước.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Điều 111 Bộ luật Lao động 2019 Quy định:

- Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

- Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

- Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Như vậy, theo quy định trên thì công ty có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Vì vậy, với trường hợp của bạn công ty có trách nhiệm bố trí để bạn được nghỉ ít nhất 4 ngày/tháng.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin