Đăng ký làm hòa giải viên thương mại vụ việc ở cơ quan nào?

Ngày hỏi:27/11/2020

Dạ em muốn hỏi trường hợp muốn làm hòa giải viên cho 1 vụ tranh chấp thương mại giữa hai công ty ở Hà Nội thì sẽ đăng ký, gửi hồ sơ ở đâu ạ? Em quê ở Ninh Bình, không có hộ khẩu ở Hà Nội thì có được đăng ký ở Hà Nội không? 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 22/2017/NĐ-CP quy định về việc đăng ký hòa giải viên thương mại vụ việc như sau:

Người có đủ tiêu chuẩn hòa giải viên thương mại quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định này muốn trở thành hòa giải viên thương mại vụ việc đăng ký tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người đó thường trú. Trường hợp người đề nghị đăng ký là người nước ngoài thì đăng ký tại Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người đó tạm trú.

Như vậy, trường hợp này bạn phải nộp hồ sơ đăng ký làm hòa giải viên thương mại vụ việc tại Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình (nơi bạn thường trú).

Hồ sơ bao gồm:

- Giấy đề nghị đăng ký làm hòa giải viên thương mại vụ việc theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành;

- Bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu bằng tốt nghiệp đại học hoặc bằng sau đại học;

- Giấy tờ chứng minh đã qua thời gian công tác trong lĩnh vực được đào tạo từ 02 năm trở lên có xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc.

Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.