Thu nhập 5 triệu/tháng có được công nhận hộ cận nghèo?

Ngày hỏi:03/11/2020

Nhà mình đang ở là ngôi nhà 2 tầng do bố mẹ mình xây năm 2015. Năm 2017 chồng mình đi khám và mắc bệnh suy thận, năm 2019 bệnh chuyển sang giai đoạn cuối và phải ghép thận. Đến nay chồng mình sức khỏe vẫn yếu chưa đi làm được hàng tháng vẫn phải đi khám lấy thuốc, có bảo hiểm xã hội mỗi tháng vẫn mất 3,5-4 triệu mà bây giờ cả nhà chỉ dựa vào lương đi làm của mình. Mình làm may lương không ổn định chỉ được 5 triệu/tháng. Hoàn cảnh nhà mình như vậy có được xét vào hộ cận nghèo không vậy?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 2 Quyết định 59/2015/QĐ-TTg quy định chuẩn hộ cận nghèo như sau:

- Khu vực nông thôn: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

- Khu vực thành thị: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Như vậy, để xác định gia đình chị có được công nhận là chuẩn hộ cận nghèo hay không sẽ căn cứ mức thu nhập bình quân đầu người/tháng. Theo thông tin chị cung cấp chị là lao động chính trong gia đình với thu nhập 5 triệu/tháng, chị chưa trình bày rõ chị có con cái nào khác không và ở nông thôn hay thành thị cũng như việc bố mẹ chị có thu nhập nào không? Nếu chị chưa có con cái thì không đủ điều kiện để công nhận hộ nghèo. Do thu nhập bình quân đầu người vẫn trên mức chuẩn.

Để được công nhận hộ nghèo, trước hết chị cần xác định được thu nhập bình quân đầu người trong gia đình mình, nếu ở mức chuẩn nêu trên chị có thể làm đơn gửi Chủ tịch UBND xã nơi gia đình có hộ khẩu để xem xét.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.