Con bệnh nặng thì bố có được hoãn hình phạt tù không?

Ngày hỏi:17/10/2020

Cho em hỏi, chồng em đánh bạc ở tù đến 7 tháng. Mà em thì đang mang bầu và con gái lớn em bị bệnh nặng phải nhập viện thì chồng em có được hoãn thi hành hình phạt tù không ạ?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau:

- Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

- Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

- Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

- Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

Như vậy, đối với trường hợp con bệnh nặng và vợ mang đang mang thai không phải là căn cứ để chồng bạn được hoãn chấp hành hình phạt tù.

Do đó, chồng bạn có thể xét đến trường hợp là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt. Nếu thuộc trường hợp này thì chồng bạn có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin