Không thực hiện hợp đồng có lấy lại được tiền đặt cọc không?

Ngày hỏi:28/07/2020

Tôi muốn mua mảnh đất giá 1 tỷ 5. Đã ký hợp đồng đặt cọc trước 40 triệu để mua mảnh đất này. Tuy nhiên bây giờ tôi mới thấy mảnh đất không rõ ràng nên không muốn mua nữa, cho tôi hỏi như vậy tôi có lấy lại tiền cọc đã chuyển khoản trước hay không? Tôi cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Tại Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về đặt cọc như sau:

- Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

- Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy bạn là bên đặt cọc nếu từ chối việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì số tiền 40 triệu đã đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc, bạn không được nhận lại số tiền này bạn nhé.

Tuy nhiên nếu 2 bên có thỏa thuận khác thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận đó.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin