Tại sao đương sự không nhận được quyết định thuận tình ly hôn của Tòa?

Ngày hỏi:25/06/2020

Xin cho hỏi: Vợ chồng tôi đã ly hôn hơn 3 năm. Ngày tòa mời 2 bên lên ký thỏa thuận ly hôn thì khoảng 1 tháng sau đó vợ tôi nhận được quyết định ly hôn của tòa. Về phía tôi, từ đó đến nay chưa nhận được quyết định ly hôn. Tôi có hỏi thăm cán bộ tư pháp địa phương thì họ xác nhận đã nhận đươc quyết dịnh tòa gửi. Vậy cho hỏi: Tòa án không gửi quyết định ly hôn cho tôi là đúng hay sai? Giờ tôi muốn có quyết định đó thì phải đến tòa án hỏi hay sao? Cảm ơn nhiều!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn và vợ bạn được Toà án cho ly hôn theo diện thuận tình ly hôn được quy định tại Khoản 4 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Theo đó thì sự thoả thuận ly hôn của các bên sẽ được Toà án thực hiện theo thủ tục quy định tại Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo khoản 1 Điều này thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày công nhận sự thoả thuận của các bên thì Toà án phải gửi quyết định đó cho các bên và Viện kiểm sát cùng cấp.

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 5 Điều 177 về cấp, tống đạt, thông báo trong trường hợp bạn vắng mặt tại nơi cư trú mà không rõ thời gian trở về hoặc không rõ địa điểm cư trú mới thì người cấp, tống đạt, thông báo thì người tiến hành cấp, tống đạt, thông báo lập biên bản về việc không thực hiện được những công việc trên và có xác nhận của đại diện tổ dân phố, công an xã phường thị trấn đồng thời tiến hành niêm yết công khai văn bản cần tống đạt.

Thủ tục niêm yết công khai sẽ được uỷ quyền cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú để thực hiện do đó đây có thể là lý do mà cán bộ tư pháp nơi bạn cư trú nhận được quyết định do Toà án gửi.

Căn cứ theo Khoản 21 Điều 70 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì bạn có quyền được cấp quyết định của Toà án. Do đó để được cấp các bản sao, bạn có thể làm đơn đề nghị tòa án nơi đã ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn sao lục quyết định công nhận ly hôn cho mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập gửi đến bạn.

Trân trọng !

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.