Trường hợp nào quyết định của Tòa án được gửi đến phường thay vì trực tiếp cho đương sự?

Ngày hỏi:22/06/2020

Cho tôi hỏi:

Cách đây 1 năm tôi và vợ có ra Tòa ly hôn và được Tòa ra quyết định chấp nhận thuận tình ly hôn. Sau đó vợ tôi có nhận được quyết định còn tôi thì không tôi có đến phường hỏi thăm thì được biết quyết định của Tòa có gửi cho cán bộ tư pháp phường. Tôi muốn hỏi Tòa án làm vậy có đúng không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn và vợ bạn được Toà án cho ly hôn theo diện thuận tình ly hôn được quy định tại Khoản 4 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Theo đó thì sự thoả thuận ly hôn của các bên sẽ được Toà án thực hiện theo thủ tục quy định tại Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Theo khoản 1 Điều này thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày công nhận sự thoả thuận của các bên thì Toà án phải gửi quyết định đó cho các bên và Viện kiểm sát cùng cấp.

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 5 Điều 177 về cấp, tống đạt, thông báo trong trường hợp bạn vắng mặt tại nơi cư trú mà không rõ thời gian trở về hoặc không rõ địa điểm cư trú mới thì người cấp, tống đạt, thông báo thì người tiến hành cấp, tống đạt, thông báo lập biên bản về việc không thực hiện được những công việc trên và có xác nhận của đại diện tổ dân phố, công an xã phường thị trấn đồng thời tiến hành niêm yết công khai văn bản cần tống đạt.

Thủ tục niêm yết công khai sẽ được uỷ quyền cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú để thực hiện do đó đây có thể là lý do mà cán bộ tư pháp nơi bạn cư trú nhận được quyết định do Toà án gửi.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.