Con tôi có được mang 2 quốc tịch Việt Nam và Malaysia không?

Ngày hỏi:11/06/2020

Hiện tại em đang sinh sống làm việc tại Malaysia và có vợ là người Malaysia bọn em chưa đăng kí kết hôn nhưng đã có con chung với nhau khai sinh của con em là của Malaysia cấp trên giấy khai sinh có quê quán dan tộc đều theo của mẹ bé nhưng bọn em đã chia tay. Như vậy em về Việt Nam nhập quốc tịch cho con được không ạ? Nếu nhập quốc tịch Việt Nam thì con em có còn quốc tịch Malaysia không?  Mong luật sư có thể tư vấn giúp em được em xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 19 Luật quốc tịch Việt Nam 2008 quy định điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam

1. Công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có thể được nhập quốc tịch Việt Nam, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật Việt Nam; tôn trọng truyền thống, phong tục, tập quán của dân tộc Việt Nam;

c) Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam;

d) Đã thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam;đ) Có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

2. Người xin nhập quốc tịch Việt Nam có thể được nhập quốc tịch Việt Nam mà không phải có các điều kiện quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều này, nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam;

b) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;

c) Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

3. Người nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thôi quốc tịch nước ngoài, trừ những người quy định tại khoản 2 Điều này, trong trường hợp đặc biệt, nếu được Chủ tịch nước cho phép.

Theo quy định trên, con bạn khi nhập quốc tịch Việt Nam không phải thôi quốc tịch Malaysia. Tuy nhiên, Malaysia không công cho phép công dân có 2 quốc tịch, vì vậy khi nhập quốc tịch Việt Nam, Malaysia sẽ không công nhận con bạn thuộc quốc tịch Maylaysia nữa.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.