Chủ cơ sở kinh doanh vẫn kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh trong dịch covid-19 có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ngày hỏi:31/03/2020

Hiện đang là chủ một cơ sở karaoke. Ban biên tập cho tôi hỏi: Chủ cơ sở kinh doanh vẫn kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh trong dịch covid-19 có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Mong sớm nhận phản hồi.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Tại Mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC 2020 xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống Covid-19, có quy định:

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán ba, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ...) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan, người có thẩm quyền, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295.

=> Như vậy, theo quy định thì chủ cơ sở kinh doanh thực hiện kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ kinh doanh để phòng chống dịch covid-19 mà vẫn kinh doanh gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm tại Điều 295 Bộ luật hình sự 2015 (Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người).

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin