Đội mũ bảo hộ lao động khi tham gia giao thông có bị phạt không?

Ngày hỏi:04/03/2020

Ban biên tập cho tôi hỏi: Trường hợp công nhân, người làm công tác xây dựng được cấp phát mũ bảo hộ lao động. Vậy cho hỏi khi tham gia thông có được đội mũ bảo hộ lao động thay cho mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông được không? Mong sớm nhận phản hồi.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Tại Điểm e Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Trong đó có.

- Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

- Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

=> Như vậy, theo quy định nêu trên thì khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thì người điều khiển, người ngồi trên xe bắt buộc phải đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy”. Trường hợp đội mũ bảo hộ lao động thay cho “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” sẽ không được chấp nhận mà vẫn phải xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt nêu trên bạn nhé.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.