Không tiếp nhận đăng kiểm do chưa nộp phạt giao thông được không?

Ngày hỏi:21/01/2020

Vừa rồi tôi đi đăng kiểm xe do hết hạn đăng kiểm, nhưng bên đăng kiểm họ không tiếp nhận với lý do là có lỗi vi phạm hành chính về giao thông chưa nộp phạt. Họ có cho tôi xem hình ảnh, ngày giờ vi phạm thì đúng là xe của tôi. Nhưng cho tôi hỏi họ có được căn cứ vào lý do này để không đăng kiểm xe cho tôi không? Xin cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 4 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định hành vi không được thực hiện trong kiểm định xe cơ giới bao gồm:

- Kiểm định không đủ nội dung, không đúng quy trình, quy định, từ chối kiểm định cho xe cơ giới khi không có lý do chính đáng.

- Kiểm định khi thiết bị kiểm định không bảo đảm độ chính xác; khi việc nối mạng truyền kết quả kiểm tra của thiết bị kiểm định bị hư hỏng; kiểm định ngoài dây chuyền, ngoài đơn vị sai quy định.

- Bố trí người thực hiện công việc kiểm định không đúng với quy định.

- Yêu cầu chủ xe đưa xe đi sửa chữa, bảo dưỡng tại các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng chỉ định.

- Thu phí, lệ phí sai quy định; có hành vi tiêu cực, sách nhiễu và nhận tiền hoặc quà biếu dưới mọi hình thức.

- Kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định cho xe cơ giới hết niên hạn sử dụng; kiểm định khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định.

- Lập hồ sơ cho xe cơ giới, sử dụng ấn chỉ kiểm định, in Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định và báo cáo kết quả kiểm định không đúng quy định.

=> Như vậy, căn cứ quy định trên thì trường hợp xe đã có cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định thì sẽ không được kiểm định. Do đó, khi bạn có vi phạm giao thông thì sẽ được cảnh báo trên hệ thống kiểm định nhằm đảm bảo thi hành quyết định xử phạt.

Trên đây là nội dung hỗ trợ.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.