Có được nhận lại đủ tiền đặt cọc khi không đi xuất khẩu lao động nữa?

Ngày hỏi:25/12/2019

Cho em xin hỏi ngày 25.10.2019 em có đặt cọc ở công ty CEC với số tiền là 1000USD sau đó công ty yêu cầu về đợi cuối tháng 11 cho lao động học tiếng thi đơn hàng, thời gian đợi công ty em không xoay được vốn muốn xin rút hồ mà công ty không đồng ý. Như vậy công ty có vi pham không ạ? Làm sao để em có thể rút được tiền cọc ạ? 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Điểm c Tiểu mục 1 Mục 5 Thông tư 21/2007/TT-BLĐTBXH thì:

"c) Doanh nghiệp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.

Trong thời gian doanh nghiệp dịch vụ đã cam kết, nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì doanh nghiệp dịch vụ phải trả lại hồ sơ cho người lao động và người lao động phải chịu các khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ đã chi (nếu có) để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).

Nếu quá thời gian đã cam kết mà doanh nghiệp dịch vụ vẫn chưa đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải thông báo rõ lý do cho người lao động. Trường hợp người lao động không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài nữa thì trong thời hạn mười lăm ngày kể từ này người lao động thông báo không có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp dịch vụ phải hoàn trả cho người lao động hồ sơ, các khoản chi phí mà người lao động đã nộp cho doanh nghiệp, gồm: chi phí làm hồ sơ, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa), vé máy bay, tiền dịch vụ, tiền môi giới và làm thủ tục hoàn trả tiền ký quỹ cho người lao động."

Như vậy, nếu trường hợp bạn đã trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài mà bạn không còn ý định muốn đi xuất khẩu lao động nữa, bạn có thể yêu cầu rút hồ sơ và các giấy tờ đã giao cho công ty cũng như khoản tiền bạn đã nộp cho công ty sau khi trừ đi các khoản chi phí mà công ty đã chi trả như chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, học phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí tài liệu học tập, ăn, ở trong thời gian đào tạo bồi dưỡng kiến thức cần thiết, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa).

Do đó, trường hợp của bạn, bạn hoàn toàn có thể tới công ty yêu cầu được nhận lại các giấy tờ, tài liệu cũng như số tiền mà bạn đã nộp. Nếu công ty kiên quyết không trả, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân yêu cầu giải quyết.

Còn đối với số tiền 1000 USD đặt cọc thì rất có thể bạn sẽ không nhận đủ số tiền trên sau khi trừ các chi phí.

Trên đây là nội dung hỗ trợ của chúng tôi.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin