Sống tại thành phố Hồ Chí Minh 2 năm có phải làm thủ tục lưu trú không?

Ngày hỏi:19/11/2019

Tôi tên là Vương, quê quán Tiền Giang. Hiện đang học tập và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, vì lý do sống hơn 02 năm nên chủ nhà trọ có gợi ý cho tôi làm sổ lưu trú. Vậy cho tôi hỏi: Quyền lợi của lưu trú là gì? Có giống như hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh, để xin việc vào công ty cần hộ khẩu không? Địa điểm, hồ sơ, người đăng ký? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

* Vấn đề 1:

Trường hợp của bạn đã sống tại thành phố Hồ Chí Minh được 02 năm thì bạn thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú theo quy định tại Khoản 2 Điều 30 Luật cư trú 2006 "Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn."

Như vậy, khi bạn cư trú tại thành phố Hồ Chí Minh thì trong vòng 30 ngày bạn phải đăng ký tạm trú theo quy định chứ không phải làm thủ tục lưu trú.

Việc đăng ký tạm trú là nghĩa vụ cũng là quyền lợi của bạn.

- Nếu bạn đăng ký tạm trú được xem là cư trú hợp pháp tại thành phố Hồ chí minh nếu bạn cư trú hợp pháp (có số tạm trú) tại thành phố Hồ Chí Minh trên hai năm và bạn đáp ứng các điều kiện khác theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 bạn sẽ được đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều quyền lợi khác.

- Nếu hiện tại bạn chưa đăng ký tạm trú thì bạn đã vi phạm nghĩa vụ đăng ký tạm trú thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

"Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền."

Vấn đề 2: Xin việc vào công ty không phụ thuộc vào hộ khẩu tại đâu, nếu năng lực trình độ, khả năng của bạn phú hợp với vị trí công việc mà tuyển dụng đang chọn thì bạn sẽ được tuyển dụng nhé.

Bạn tham khảo thủ tục đăng ký tạm trú tại đây.

Ban biên tập phản hồi đến bạn.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.