Không ký hợp đồng thuê có được trả lại tiền cọc?

Ngày hỏi:16/11/2019

Em muốn kinh doanh và tìm nhà thuê nên em đã đặt cọc tiền nhà 1 tháng là 20 triệu đồng ngày 14 tháng 11 năm 2019 và bên chủ nhà có làm 1 giấy nhận đặt cọc và hẹn ngày ký hợp đồng. Do em không có nhu cầu kinh doanh nữa và chưa ở được ngày nào. Trong ngày 14 tháng 11 năm 2019 em có nói là muốn lấy lại tiền cọc nhưng bên chủ thuê không đồng ý trả lại. Vậy em nhận lại tiền cọc khi chưa ký hợp đồng thuê nhà không ạ? Mong các luật sư tư vấn giúp em .

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Do đó, nếu không có thỏa thuận khác trường hợp bạn không ký HĐ thì đương nhiên mất cọc.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin