Dừng, đỗ xe bên trái đường một chiều xử lý thế nào?

Ngày hỏi:31/10/2019

Tôi điều khiển xe lưu thông trên đường một chiều và có ghé vào một cửa hàng bên trái đường một chiều để mua đồ thì bị CSGT xử phạt 700.000 đồng. Cho hỏi tôi hành vi của tôi có bị vi phạm không? Nếu có phạt như vậy có đúng không?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định Người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

- Bên trái đường một chiều.

- ...

Theo đó hành vi vi phạm trên sẽ bị xử lý theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

- Xe ô tô: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều.

- Xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều.

Theo Khoản 4 Điều 23 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012 quy định: Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

=> Theo đó hành vi dừng xe, đỗ xe bên trái đường một chiều là hành vi vi phạm hành chính về giao thông đường bộ. Do đó, nếu xe bạn là xe ô tô thì bị xử phạt 700.000 đồng là phù hợp với quy định.

Trên đây là nội dung hỗ trợ.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin