Giáo viên về hưu đợt 2 có bị ảnh hưởng phụ cấp thâm niên nghề?

Ngày hỏi:14/10/2019

Tôi là giáo viên. Năm nay tôi về hưu vào đợt hai. Vậy cho hỏi khi tính thâm niên nghề của tôi có bị ảnh hưởng không ạ?

 

 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 54/2011/NĐ-CP có quy định:

Điều 3. Mức phụ cấp

Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

-> Căn cứ quy định trên nến bạn có đủ 5 năm giảng dạy thì mức hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5%, và cứ thêm 1 năm thì được tính thêm 1%. Như vậy việc tính phụ cấp thâm niên được tính theo trong năm chứ không tính các tháng lẻ bạn nhé.

Và theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì mức lương hưu khi nghỉ hưu đối với giáo viên được quy định như sau:

Mức lương hưu hằng tháng theo Luật bảo hiểm xã hội được tính như sau: 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho 15 năm đóng bảo hiểm, sau đó cứ mỗi năm tăng lên 3% đối với nữ; mức tối đa là 75%;

Và tại Khoản 1 Điều 89 Luật cũng có quy định:

- Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có)

=> Như vậy, theo quy định trên thì phụ cấp thâm niên nghề vẫn sẽ được tính để đóng bảo hiểm xã hội. Và phụ cấp thâm niên nghề sẽ ảnh hưởng hưởng khi bạn nhận lương hưu. Phụ cấp thâm niên cao thì mức đóng bhxh càng cao, và sẽ có lợi cho giáo viên khi nghỉ việc. Còn việc bạn nghỉ hưu đợt 2 hay đợt một có ảnh hưởng đến phụ cấp thâm niên ngề hay không vẫn đề đó phụ thuộc vào thời gian bạn giảng dạy, giáo dục có tròn năm hay không.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.