Một hành vi phạm tội xử hai tội được không?

Ngày hỏi:26/09/2019

Mới đây tôi có đọc một tin tức là một người cướp tài sản, đã đánh người bị cướp bị thương nặng. Cho hỏi hành vi này sẽ bị xử lý với tội danh cướp tài sản hay cố ý gây thương tích hay là cả hai tội? Nhờ tư vấn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nguyên tắc thì một hành vi phạm tội sẽ đặt trong một cấu thành tội phạm hoàn chỉnh, do đó một hành vi phạm tội chỉ xử lý với một tội danh.

Thứ hai, về trường hợp của bạn là người này đánh người để cướp tài sản, do đó căn cứ theo quy định tại Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 có quy định là người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

=> Như vậy, có thể thấy hành vi đánh người nhằm mục đích cướp tài sản sẽ bị xử lý với tội danh là cướp tài sản. Trường hợp gây thương tích thì sẽ có các tình tiết định khung tăng nặng, nên bạn yên tâm sẽ không có bỏ lọt tội phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.