Bằng lái xe và chứng minh nhân dân không đồng nhất về địa chỉ thì có sao không?

Ngày hỏi:29/08/2019

Chào ban biên tập. Tôi đang học và chuẩn bị thi bằng lái xe ô tô, tôi chợt nhớ ra lúc làm hồ sơ tôi có điền thông tin nơi cư trú khác với chứng minh nhân dân, hiện giờ tôi đang làm ở tỉnh khác và học lái xe ở đây. Nên tôi đã ghi nơi cư trú là nơi tôi đang làm việc. Xin cho tôi hỏi trường hợp như tôi thì có sao không, và ảnh hưởng gì đến lúc cấp bằng rồi không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo Luật cư trú 2006, công dân có quyền lưu trú ở tất cả các vùng, địa phương thuộc lãnh thổ Việt Nam. Do đó, nơi cư trú của công dân có thể là ở nhiều nơi.

Đối với chứng minh thư nhân dân của các công dân được ghi địa chỉ theo hộ khẩu thường trú.

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Luật cư trú 2006 quy định: "Mọi thay đổi về cư trú phải được đăng ký; mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi." Việc các giấy tờ không đồng nhất về nơi thường trú thì phải đổi về để đảm bảo đồng nhất.

Tương tự với việc bằng lái xe và chứng minh nhân dân của bạn ở đây không đồng nhất về địa chỉ thường trú thì cần phải đổi lại giấy phép lái xe về theo nơi thường trú được ghi trên chứng minh thư nhân dân.

Về việc này bạn cần liên hệ với Sở GTVT nơi bạn thường trú để được hướng dẫn cụ thể việc khai nhận để đính chính lại địa chỉ cư trú trên giấy phép lái xe.

Trong các quy định của pháp luật hiện nay chưa có bất cứ chế tài nào xử phạt về nơi cư trú nên vẫn có thể sử dụng bình thường.

Tuy nhiên, việc không đồng nhất giấy tờ như vậy thì quyền nhân thân sẽ không được đảm bảo tuyệt đối. Đặc biệt, khi xảy ra vấn đề nào đó có liên quan thì sẽ gây mất thời gian trong việc xác minh, tra soát, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi phản hồi đến bạn.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.