Người lao động nước ngoài có được kết nạp công đoàn công ty không?

Ngày hỏi:19/08/2019

Chào anh chị, tôi đang làm việc tại công ty liên doanh với Nhật, công ty tôi có chế độ phúc lợi rất tốt. Đặc quyền là những thành viên công đoàn. Hiện tại công ty tôi có 3 kỹ sư người Nhật đang làm việc tại Việt Nam. Cho tôi hỏi là trường hợp này có được kết nạp công đoàn không? Xin tư vấn giúp tôi.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo hướng dẫn tại Điểm 1.2 Mục 1 Hướng dẫn 238/HD-TLĐ năm 2014 thì:

"1.2. Đối tượng không kết nạp vào tổ chức Công đoàn.

a. Người lao động có quốc tịch nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.

b. Chủ doanh nghiệp, chủ tịch hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, giám đốc; người được ủy quyền quản lý doanh nghiệp hoặc ký hợp đồng lao động với người lao động trong doanh nghiệp thuộc khu vực ngoài nhà nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm: phó chủ tịch hội đồng quản trị, phó tổng giám đốc, phó giám đốc, giám đốc nhân sự.

c. Hiệu trưởng, viện trưởng; phó hiệu trưởng, phó viện trưởng được ủy quyền quản lý đơn vị hoặc ký hợp đồng lao động với người lao động trong đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

d. Xã viên trong các hợp tác xã nông nghiệp.

đ. Người đang trong thời gian chấp hành các hình phạt tù theo quyết định của tòa án."

Như vậy, người lao động có quốc tịch nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam là đối tượng không được kết nạp vào tổ chức Công đoàn. Do đó những người này sẽ không phải đóng đoàn phí và hưởng các quyền lợi từ tổ chức công đoàn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Căn cứ pháp lý:

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin

Nội dung liên quan: " Người lao động nước ngoài "