Đi nghĩa vụ quân sự trước hay sau tết Nguyên Đán?

Ngày hỏi:17/08/2019

Tôi có thắc mắc là khám sức khỏe nghĩa vụ vào thời gian nào? Nếu trúng tuyển thì mình sẽ đi vào dịp trước tết hay sau tết Nguyên Đán ạ? Có được ăn tết không? Xin tư vấn giúp tôi với ạ.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 40 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"4. Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo quy định tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định."

Tại Điều 33 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm như sau:

"Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."

Theo quy định trên thì công dân sẽ tiến hành khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Những người trúng tuyển sẽ nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ vào tháng hai hoặc tháng ba.

Thời gian tháng hai hoặc tháng ba hằng nằm thường rơi vào dịp sau tết Nguyên Đán.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng!

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.


Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin