Quyết định phạt hành chính về hành vi đánh bạc có bị gửi về địa phương không?

Ngày hỏi:16/08/2019

Em là sinh viên năm 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm trước em có chơi bài với đám bạn tại quán cafe thì bị công an bắt và xử phạt vi phạm hành chính. Do bố mẹ em rất nghiêm khắc nên em sợ bố mẹ biết. Anh chị cho em hỏi quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc có gửi về địa phương không? Xin tư vấn giúp em với ạ.

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 70 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về vấn đề gửi quyết định xử phạt vi phạm như sau:

"Điều 70. Gửi quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thi hành

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản, người có thẩm quyền đã ra quyết định xử phạt phải gửi cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt, cơ quan thu tiền phạt và cơ quan liên quan khác (nếu có) để thi hành.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được giao trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm và thông báo cho cá nhân, tổ chức bị xử phạt biết.

Đối với trường hợp quyết định được giao trực tiếp mà cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không nhận quyết định thì người có thẩm quyền lập biên bản về việc không nhận quyết định có xác nhận của chính quyền địa phương và được coi là quyết định đã được giao.

Đối với trường hợp gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm, nếu sau thời hạn 10 ngày, kể từ ngày quyết định xử phạt đã được gửi qua đường bưu điện đến lần thứ ba mà bị trả lại do cá nhân, tổ chức vi phạm cố tình không nhận; quyết định xử phạt đã được niêm yết tại nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức bị xử phạt hoặc có căn cứ cho rằng người vi phạm trốn tránh không nhận quyết định xử phạt thì được coi là quyết định đã được giao."

=> Như vậy, theo quy định pháp luật nêu trên thì quyết định xử lý vi phạm hành chính sẽ được giao trực tiếp cho cá nhân, vi phạm, nếu như bạn không nhận thì người có thẩm quyền sẽ lập biên bản về việc này đồng thời xin xác nhận của địa phương. Vậy nên trong trường hợp này tốt nhất bạn nên có mặt để nhận quyết định xử lý vi phạm.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.