Có thể yêu cầu Tòa án chưa thực hiện việc chia di sản không?

Ngày hỏi:16/08/2019

Anh trai tôi bị tai nạn giao thông qua đời đột ngột. Trước giờ mọi chi phí sinh hoạt trong nhà anh đều lo cho cha mẹ và tôi. Đồng thời anh có 1 căn nhà riêng được mua trước khi lấy vợ và hiện đang cho thuê. Khi anh mất thì chi phí sinh hoạt của cha mẹ và tôi phụ thuộc hoàn toàn vào tiền cho thuê nhà trên. Nhưng chị dâu lại yêu cầu bán căn nhà và chia ra để chị đi lấy chồng khác. Xin hỏi, trường hợp này tôi phải xử lý thế nào? 

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo Điều 661 Bộ luật Dân sự 2015 quy đinh về hạn chế phân chia di sản như sau:

- Trường hợp theo ý chí của người lập di chúc hoặc theo thỏa thuận của tất cả những người thừa kế, di sản chỉ được phân chia sau một thời hạn nhất định thì chỉ khi đã hết thời hạn đó di sản mới được đem chia.

- Trường hợp yêu cầu chia di sản thừa kế mà việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bên vợ hoặc chồng còn sống và gia đình thì bên còn sống có quyền yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản trong một thời hạn nhất định. Thời hạn này không quá 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn 03 năm mà bên còn sống chứng minh được việc chia di sản vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình họ thì có quyền yêu cầu Tòa án gia hạn một lần nhưng không quá 03 năm.

Như vậy, nếu mà việc phân chia di sản thừa kế của anh bạn để lại mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của bạn và cha mẹ như trên thì bạn có thể yêu cầu Tòa án xác định phần di sản mà những người thừa kế được hưởng nhưng chưa cho chia di sản. Thời hạn tối đa tạm ngưng việc chia di sản là 3 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.