Bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Ngày hỏi:15/07/2019

Nhà tôi có khai hoang một miếng đất từ trước năm 1993 đến nay đã sử dụng ổn định được hơn 20 năm, tuy nhiên vẫn chưa được ủy ban cấp sổ đỏ. Vừa rồi nhà nước có dự án mở đường có đi ngang một phần qua miếng đất nhà tôi, quý anh chị cho tôi hỏi đất nhà tôi không có sổ đỏ như vậy thì nhà tôi có được bồi thường không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Hiện nay về vấn đề bồi thường về đất cho người đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định như sau:

- Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và tại Khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai 2013, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.

- Trường hợp người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Như vậy nếu trường hợp đất của gia đình bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì gia đình bạn vẫn sẽ được nhận bồi thường mặc dù chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Căn cứ pháp lý:

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin