Những ai được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh?

Ngày hỏi:04/07/2019

Hiện đang làm công tác nhân sự tại Bình Dương. Liên quan đến việc giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh cho một số chị em tôi có thắc mắc cần hỏi. Theo quy định hiện hành thì những ai được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh? 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, có quy định.

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

=> Theo quy định trên thì lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ khi sinh con mà con bị chết -> Mà trong khoảng 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ để phục hồi sức khỏe từ 5 đến 10 ngày.

Lưu ý: Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. (hiện tại từ ngày 1/7/2019 mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng)

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin