Đóng bảo hiểm xã hội 10 năm hưởng trợ cấp một lần có được không?

Ngày hỏi:29/06/2019

Mong ban biên tập hỗ trợ cho tôi vấn đề sau, bố chồng của tôi sinh năm 1970, đã đóng BHXH được hơn gần 10 năm. Nay bố chồng tôi không còn khả năng làm việc nên muốn nhận BHXH một lần. Vậy, bố chồng tôi có đủ điều kiện nhận BHXH một lần không? Nếu được thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định về các trường hợp đủ điều kiện hưởng BHXH một lần bao gồm:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì bố chồng của bạn sinh năm 1970, đến thời điểm hiện tại năm 2019 bố bạn 49 tuổi, chưa đủ tuổi hưởng lương hưu, đã đóng BHXH được 10 năm. Do vậy, sau khi nghỉ việc, bố bạn không tiếp tục đóng BHXH thì 1 năm sau bố bạn sẽ được hưởng BHXH một lần.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin