Trẻ em dưới 6 tuổi điều trị cận thị có được BHYT thanh toán không?

Ngày hỏi:20/06/2019

Xin chào ban biên tập, tôi có đứa con năm nay được 5 tuổi, cháu nhà tôi bị cận thị từ lúc 3 tuổi. Gia đình tôi muốn điều trị cận thị cho cháu nhưng nghe nói rất tốn kém. Anh chị cho tôi hỏi trường hợp này con tôi có được BHYT thanh toán không? Xin giải đáp giúp tôi.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 23 Luật bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bởi Khoản 16 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 như sau:

"Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế
...
7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi."

Trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT được quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp phát miễn phí thẻ bảo hiểm y tế.

Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó”.

Như vậy, đối với trường hợp này bạn có thể đưa con bạn đi điều trị cận thị mà vẫn được hưởng các quyền lợi từ Bảo hiểm y tế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin