Giúp người khác vượt biên bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:10/06/2019

Xin chào anh chị, tôi đang sinh sống tại An Giang gần biên với với Campuchia, tuần trước bố tôi có giúp người bạn vượt biên sang biên giới Campuchia và bị lực lượng biên phòng bắt giữ. Anh chị cho tôi hỏi trường hợp này bố tôi bị xử phạt như thế nào? Có bị đi tù không ạ?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 349 Bộ luật hình sự 2015 thì:

"Điều 349. Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép

1. Người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với từ 05 người đến 10 người;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.
..."
Đối với trường hợp này bố bạn chỉ giúp đỡ người bạn vượt biên sang biên giới Campuchia thì chưa đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên hành vi này của bố bạn sẽ bị xử phạt vi phạt vi phạm hành chính, cụ thể như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì:

"5. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép;

b) Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;

c) Cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật hoặc khai không đúng sự thật khi bảo lãnh, mời hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam;

d) Người nước ngoài nhập cảnh hoạt động không đúng mục đích, chương trình đã đề nghị xin cấp thẻ tạm trú, thẻ thường trú."

Như vậy, đối với hành vi giúp đỡ, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, qua lại biên giới quốc gia trái phép thì sẽ bị xử phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.