Giấy phép lái xe có thời hạn bao lâu?

Ngày hỏi:08/05/2019

Tôi là Trần Văn Nhân, tôi năm nay 46 tuổi. Vừa qua, tôi mới thi bằng lái xe B1 và vừa được cấp xong, trên bằng ghi ngày cấp là ngày 15/4/2019. Nhưng trên bằng lái xe của tôi, tôi không thấy thời hạn sử dụng của bằng lái xe này trong bao lâu, trong khi tôi biết là bằng lái xe B1 là bằng lái có thời hạn. Xin hay tư vấn giúp tôi có đúng không và tôi có thể sử dụng bằng lái xe B1 vừa được cấp đến khi nào?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ theo quy định của pháp luật và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trong đó, theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì giấy phép lái xe bao gồm các hạng A1, A2, A3, B1, A4, B2, C, D, E, FB2, FC, FD, FE. Tùy mỗi loại giấy phép lái xe mà được cấp cho các phương tiện giao thông đường bộ khác nhau theo quy định của pháp luật. Và mỗi loại giấy phép lái xe sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau. Khi hết thời hạn, người có giấy phép lái xe hết hạn phải tiến hành các thủ tục tương ứng để được cấp lại theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT thì thời hạn của giấy phép lái xe cụ thể như sau:

- Giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

- Giấy phép lái xe hạng B1 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam; trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

- Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

- Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm, kể từ ngày cấp.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp nam từ 50 tuổi trở xuống và nữ từ 45 tuổi trở xuống mà có nhu cầu cấp giấy phép lái xe B1 và đáp ứng đủ các điều kiện cấp giấy phép lái xe B1 thì giấy phép lái xe B1 được cấp có thời hạn sử dụng cho đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam.

Mà theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn năm nay 46 tuổi (dưới 50 tuổi). Vừa qua, bạn mới thi bằng lái xe B1, và vừa được cấp xong, trên bằng ghi ngày cấp là ngày 15/4/2019.

Do đó: Bạn có thể sử dụng Giấy phép lái xe B1 vừa được cấp cho đến lúc bạn đủ 60 tuổi (tuổi sẽ căn cắn vào ngày tháng năm sinh của bạn trên Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của bạn để xác định)

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin