Có ủy quyền cho bố mẹ đi xin giấy chứng nhận độc thân được không?

Tôi và bạn gái sắp đăng kí kết hôn, tuy nhiên tôi lại chuẩn bị đi nước ngoài, tôi muốn hỏi có thể uỷ quyền cho cho bố mẹ đi xin thay giấy chứng nhận độc thân được không?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn về luật hộ tịch, theo đó thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc về ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

- Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

- Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

Như vậy trong trường hợp này ban có thể nhờ bố mẹ xin giấy chứng nhận độc thân thay bạn. Ban biên tập xin được thông tin đến bạn.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.