Mới ra trại giáo dưỡng được thả về lại đánh nhau thì phạm tội gì?

Ngày hỏi:03/05/2019

Anh họ e đã bị đi trại giáo dưỡng Thanh Hà 2 năm về tội gây rối trật tự công cộng..đã được thả về từ tháng 5/2017 đến bây giờ là 2019 anh lại đánh nhau và bị công an tạm giữ..luật sư cho e hỏi thời gian thử thách và xoá án tích của đi giáo dưỡng là bao lâu và trong trường hợp này a của e sẽ bị vào tội gì?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng được quy định cụ thể như:

"1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý quy định tại Bộ luật hình sự.

3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

4. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn."

Đưa vào trường giáo dưỡng để giáo dục, kỷ luật và biện pháp tư pháp được áp dụng đối với người chưa thành niên theo quy định trên. Đối với người chưa thành niên phạm tôi, nếu được áp dụng những biện pháp tư pháp thì không bị coi là có án tích.

Đối với trường hợp đánh nhau và bị công an tạm giữ thì bạn phải xem xét mức độ như thế nào? Trường hợp này không rõ anh họ của bạn đã đủ 18 tuổi chưa. Nếu anh họ bạn chưa đủ 18 tuổi thì có thể áp dụng biện pháp tư pháp đưa vào trường giáo dưỡng để tiếp học học tập và rèn luyện.

Trường hợp anh họ bạn đủ 18 tuổi mà đánh nhau và bị công an tạm giữ. Thông tin như thế này chưa đủ để chúng tôi tư vấn cụ thể anh họ bạn sẽ phạm vào tội gì. Trường hợp này có thể anh họ bạn sẽ phạm vào tội như sau:

- Tội gây rối trật tự công cộng;

- Tội cố ý gây thương tích;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.