Bị sa thải vì ăn cắp đồ của công ty có được chốt sổ BHXH không?

Ngày hỏi:26/04/2019

Chào luật sư, Tháng trước chồng tôi bị bắt quả tang có ăn cắp đồ của ty và sau đó bị công ty sa thải. Hiện nay chồng tôi đã biết lỗi và chuẩn bị xin đi làm chỗ khác. Tôi có chút thắc mắc là việc chồng tôi bị công ty sa thải vì ăn cắp có được chốt sổ BHXH không? Xin giải đáp giúp tôi

hoanghang****@gmail.com

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 thì:

"Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động
...
8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này"

Căn cứ tại Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

"1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Sa thải là một hình thức chấm dứt hợp động lao động. Theo quy định trên thì trong thời hạn 7 ngày hoặc tối đa không quá 30 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn trả tất cả giấy tờ liên quan đến người lao động gồm cả sổ BHXH.

Do đó, trong trường hợp chồng bạn bị công ty sa thải vì có hành vi trộm cắp tài sản của công ty thì vẫn được công ty chốt sổ BHXH.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.