Tốt nghiệp cao đẳng có được mở quầy thuốc tại nhà?

Ngày hỏi:01/04/2019

Dạ. Cho em hỏi em tốt nghiệp cao đẳng dược Phú Thọ từ năm 2015 từ khi đó em lập gia đình tới nay giờ em xin cấp phép để mở quầy thuốc tại nhà bán được không ạ. Vì em bỏ qua mấy năm rồi ạ?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật dược 2016 thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh dược phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp theo quy định của pháp luật. Trong đó, cơ sở kinh doanh dược bao gồm:

- Cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

- Cơ sở xuất khẩu, nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo quản thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

- Cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

- Cơ sở bán lẻ thuốc bao gồm nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền;

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc;

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ thử thuốc trên lâm sàng;

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ thử tương đương sinh học của thuốc.

Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có Chứng chỉ hành nghề dược phù hợp theo quy định của pháp luật. Quầy thuốc phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

Do đó: Đối với trường hợp bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn tốt nghiệp cao đẳng dược Phú Thọ từ năm 2015, ngay sau khi tốt nghiệp thì bạn lập gia đình cho tới nay, có nghĩa là bạn chưa được cấp Chứng chỉ hành nghề dược. Nên bạn không thể làm người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc, đồng nghĩa bạn không thể mở quầy thuốc bán tại nhà.

Nếu bạn vẫn muốn mở quầy thuốc thì bạn có thể thực hiện theo một trong hai cách sau:

- Cách 1: Đăng ký thực hành tại một quầy thuốc, nhà thuốc trong thời hạn 18 tháng. Sau khi được cấp Giấy xác nhận thời hạn thực hành của quầy thuốc, nhà thuốc thì bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược tại Sở Y tế để được giải quyết theo thẩm quyền.

Sau khi được cấp Chứng chỉ hành nghề dược tương ứng với bậc học cao đăng thì bạn có thể đăng ký hộ kinh doanh và mở quầy thuốc bán tại nhà theo quy định của pháp luật với bạn là người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc.

- Cách 2: Bạn có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh và thuê người đã có Chứng chỉ hành nghề dược làm người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc để tiến hành hoạt động kinh doanh.

Trên đây là quan điểm của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.