Bị bệnh hiểm nghèo có được trợ cấp xã hội hàng tháng?

Gần nhà tôi có cụ già khoản hơn 60 tuổi neo đơn hiện đang sống một mình và được nhà nước trợ cấp hộ nghèo. Hiện ông được phát hiện là bị ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu trong Sài Gòn nhưng không cóp ai chăm sóc. Tôi muốn hỏi trường hợp anh của tôi có được trợ cấp tiền hàng tháng từ Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội không để tôi có thể làm thủ tục xin trợ cấp cho ông vì hoàn cảnh của ông rất đáng thương?

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật Cao tuổi 2009 thì người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.

Như vậy: Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì có thể xác định ông cụ đã hơn 60 tuổi, thuộc hộ nghèo và đang bị mắc bệnh hiểm nghèo, hiện điều trị tại Ung bướu tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo quy định tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì người cao tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng:

- Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng;

- Người từ đủ 80 tuổi trở lên không thuộc diện kể trên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng;

- Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, không có điều kiện sống ở cộng đồng, đủ điều kiện tiếp nhận vào cơ sở bảo trợ xã hội, nhà xã hội nhưng có người nhận chăm sóc tại cộng đồng.

Như vậy: Đối với trường hợp của ông cụ thì có thể xác xảy ra các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu ông cụ không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng thì ông cụ sẽ được giải quyết chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 2: Nếu ông cụ có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, có điều kiện phụng dưỡng nhưng không thực hiện phụng dưỡng thì ông cụ không thuộc trường hợp được giải quyết chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này bạn có thể trình báo với chính quyền địa phương về sự việc trên để bên chính quyền can thiệp giải quyết và yêu cầu những người này thực hiện nghĩa vụ phụng dưỡng ông cụ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin