Người Việt Nam định cư ở nước ngoài xin giấy xác nhận độc thân tại đâu?

Ngày hỏi:12/03/2019

Chào bạn cho tôi hỏi tôi vắng mặt Ở Việt Nam đã lâu. Nay tôi muốn con tôi làm cho tôi giấy chứng nhận giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Phường nhưng tôi không có hộ khẩu ở phường nữa vậy tôi phải làm Những giấy tờ gì để có thể xin được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Xin chân thành cảm ơn

dungnguyen****@gmail.com

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày là bạn bạn vắng mặt ở Việt Nam đã lâu (chúng tôi có thể hiểu rằng là bạn đang định cư ở nước ngoài). Khi bạn xuất cảnh thì đương nhiên UBND phường nơi bạn cư trú trước đây không còn quản lý sổ hộ khẩu, hộ tịch của bạn nữa. Do đó bạn không thể xác nhận tình trạng hôn nhân tại UBND phường trước đây bạn cư trú được.

Theo quy định tại Điều 19 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài như sau:

"1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để sử dụng vào Mục đích kết hôn hoặc Mục đích khác.

2. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp các giấy tờ sau:

a) Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);

b) Trường hợp người yêu cầu đã có vợ hoặc đã có chồng nhưng đã ly hôn thì phải nộp bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật; trường hợp người chồng hoặc người vợ đã chết thì phải nộp bản sao Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh người đó đã chết.

Nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 17 của Thông tư này thì phải nộp bản sao trích lục ghi chú ly hôn."

Như vậy, cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc Cấp giấy xác nhận tình trạng cho công dân Việt Nam. UBND phường tại Việt Nam không có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân đối với công dân đã xuât cảnh và nhập cư ra nước ngoài.

Do đó, bạn nên liên hệ với cơ quan đại điện ở khu vực lãnh sự nơi bạn cư trú để thực hiện việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài.

Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Căn cứ pháp lý:

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin