2 quyền lợi về tiền lương của người lao động trong dịp Tết

Ngày hỏi:02/02/2019

Chỉ còn vài ngày nữa là cả nước sẽ đón Tết Kỷ hợi 2019, người lao động cần lưu ý điều gì để không bị thiệt khi lãnh lương? Mong nhận được sự phản hồi, chân thành cảm ơn!

Nội dung này được NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT tư vấn như sau:

Theo Bộ luật Lao động 2012 thì thời gian nghỉ Tết âm lịch là 05 ngày (chưa kể ngày nghỉ hàng tuần).

Liên quan đến tiền lương thì thời điểm này người lao động cần lưu ý 2 vấn đề sau để không bị thiệt:

1. Nghỉ Tết hưởng trọn tiền lương

Theo Khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 thì Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

...

2. Nhận lương đến 490% nếu làm thêm vào ban đêm

Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền lương của người lao động trong trường hợp làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ như sau:

- Làm việc vào ban đêm: được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

- Làm thêm giờ vào ban ngày: được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

- Làm thêm giờ vào ban đêm: ngoài các khoản tiền lương nêu trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Theo Công văn 4163/LĐTBXH-LĐTL năm 2014 thì: Trường hợp Công ty yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm của ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương thì phải trả tiền lương làm thêm giờ như sau:

Giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ngày bình thường của người lao động là A thì:

- Đối với lao động hưởng lương tháng, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất sẽ là:

300%A + 30% A + 20% x (300%A) = 390%A

- Đối với lao động hưởng lương ngày thì ngoài tiền lương ít nhất bằng 390%A, người lao động còn được trả tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định.

Như vậy, tổng tiền lương của người lao động làm thêm vào ban đêm trong những ngày Tết Nguyên đán là 490% tiền lương của ngày làm việc thông thường.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT

  • NHÂN LỰC NGÀNH LUẬT
  • Click để xem thông tin