Doanh nghiệp vận tải có tài xế tông chết người có bị thu hồi giấy phép kinh doanh?

Ngày hỏi:23/01/2019

Thời gian vừa qua, trên phạm vi cả nước liên tục xảy ra các vụ tai nạn giao thông đau lòng liên quan đến các xe kinh doanh vận tải hàng hóa làm chết nhiều người, như vụ ở Long An chết 04 người, vụ ở Hải Dương chết 08 người,... Hầu hết lái xe đều là lái thuê cho doanh nghiệp. Xin cho hỏi trong các trường hợp tài xế gây tai nạn như thế này thì các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có bị thu hồi giấy phép kinh doanh không?

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (gọi chung là Giấy phép kinh doanh).

Giấy phép kinh doanh có giá trị 07 năm và được cấp lại trong trường hợp Giấy phép kinh doanh bị mất, bị hỏng, có sự thay đổi liên quan đến nội dung của Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy phép kinh doanh hết hạn. Trường hợp cấp lại do có sự thay đổi liên quan đến nội dung của Giấy phép kinh doanh, thời hạn của Giấy phép kinh doanh mới không vượt quá thời hạn của Giấy phép đã được cấp trước đó.

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bị thu hồi Giấy phép kinh doanh từ 01 đến 03 tháng, hoặc không thời hạn khi vi phạm một trong các trường hợp nhất định theo quy định của pháp luật.

Trong đó, theo quy định tại Khoản 2 Điều 23 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì đơn vị kinh doanh vận tải bị thu hồi Giấy phép kinh doanh từ 01 đến 03 tháng khi vi phạm một trong các nội dung sau đây:

- Trong thời gian hoạt động 03 tháng liên tục có trên 20% số phương tiện bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu xe kinh doanh vận tải;

- Có trên 20% số xe ô tô kinh doanh vận tải bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm về chở quá tải trọng quy định hoặc trên 20% số xe kinh doanh vận tải bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm về bảo đảm điều kiện kỹ thuật của xe;

- Có trên 10% số lái xe kinh doanh vận tải của đơn vị bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm phải tước Giấy phép lái xe có thời hạn;

- Có trên 10% số lượng xe hoạt động mà người lái xe vi phạm pháp luật gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên;

- Vi phạm về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì trường hợp các đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì có thể bị thu hồi Giấy phép kinh doanh từ 01 đến 03 tháng.

Do đó: Đối với thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì trường hợp các tài xế xe tải, xe container của doanh nghiệp kinh doanh vận tải khi điều khiển xe tải, xe container lưu thông trên đường bộ mà xảy ra tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì các doanh nghiệp kinh doanh vận tải là chủ phương tiện, chủ sử dụng lao động là tài xế có thể bị thu hồi Giấy phép kinh doanh từ 01 đến 03 tháng.

Thủ tục thu hồi Giấy phép kinh doanh

Cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh được thu hồi Giấy phép kinh doanh do cơ quan mình cấp và thực hiện theo trình tự sau đây:

Bước 1: Ban hành quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh;

Bước 2: Báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và thông báo quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh đến các cơ quan có liên quan để phối hợp thực hiện;

Bước 3: Khi cơ quan cấp Giấy phép kinh doanh ban hành quyết định thu hồi Giấy phép thì đơn vị kinh doanh phải nộp lại Giấy phép kinh doanh và phù hiệu, biển hiệu cho cơ quan cấp Giấy phép đồng thời dừng toàn bộ các hoạt động kinh doanh vận tải theo Giấy phép đã bị thu hồi ngay sau khi quyết định có hiệu lực.

Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin