Phá thai bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:15/01/2019

Em và bạn trai chung sống đã lâu nhưng không đăng ký kết hôn. Mới đây, do có người thứ ba xen vào nên tụi em quyết định chia tay, hiện không còn sống chung. Thấy sức khỏe bất thường em đi khám thì phát hiện mình đã có thai nhưng em lại không muốn giữ đứa bé. Cho hỏi, trường hợp em phá thai thì có bị xử phạt không? Cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 44 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 quy định:

Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa, được theo dõi sức khoẻ trong thời kỳ thai nghén, được phục vụ y tế khi sinh con tại các cơ sở y tế.

Khoản 3 Điều 10 Nghị định 104/2003/NĐ-CP nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm: Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.

Theo Quyết định 4128/QĐ-BYT năm 2016 thì tất cả các hành vi phá thai trên 22 tuần đều là vi phạm pháp luật.

Khoản 1 Điều 84 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi.

Như vậy, theo các quy định trên, mọi hành vi phá thai trên 22 tuần tuổi, phá thai do lựa chọn giới tính thai nhi đều bị nghiêm cấm. Pháp luật chỉ cho phép phá thai từ 22 tuần tuổi trở xuống và phải đáp ứng những điều kiện sức khỏe, kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định.

Vì vậy, bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện phá thai, bởi đây là hành động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và nhiều vấn đề khác, đặc biệt bạn không nên phá thai khi thai đã quá nhiều tuần tuổi.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.

Người trả lời:

Ban biên tập LawNet

  • Ban biên tập LawNet
  • Click để xem thông tin