Điều kiện thực hiện cưỡng chế thu hồi đất

Ngày hỏi:10/01/2019

Gần nhà tôi, có một vụ xây dựng nhà trên đất trái phép, qua nhiều lần tiến hành thủ tục nhưng bác ấy vẫn chống cự (trình tự, thủ tục thế nào thì tôi không rõ). Tôi thiết nghĩ với trường hợp của bác chắc sẽ thực hiện cưỡng chế, nhưng để thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thì cần đáp ứng những điều kiện gì? Rất mong nhận được phản hồi.

Phong Nguyễn (nguyen*****@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Tại Khoản 2 Điều 71 Luật đất đai 2013 có quy định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục;

b) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;

c) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành;

d) Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản.

Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Trân trọng và chúc sức khỏe!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.