Có được thanh toán ngày nghỉ phép năm khi đã nghỉ việc

Ngày hỏi:09/01/2019

Chào anh chị, tôi đang làm việc tại công ty sản xuất bán kẹo. Tôi vừa nộp đơn xin nghỉ việc và được phía công ty chấp nhận, tính đến thời điểm nghỉ việc tôi còn được 5 ngày nghỉ phép. Anh chị cho tôi hỏi khi tôi nghỉ việc tại công ty tôi có được thanh toán ngày nghỉ phép năm chưa nghỉ không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Tại Điều 114 Bộ luật lao động 2012 quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ như sau:

"1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền."

Tại Khoản 3 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

"3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm tại Điều 114 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

a) Đối với người lao động đã làm việc từ đủ 06 tháng trở lên là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc, bị mất việc làm. Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm vì các lý do khác là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm;

b) Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc."

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng với công ty mà bạn còn được 5 ngày nghỉ phép thì công ty có trách nhiệm thanh toán đầy đủ bằng tiền những ngày chưa nghỉ cho bạn.

Trân trọng!

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin