Mua nhà ở TP.HCM thì có thể được nhập hộ khẩu TP.HCM không?

Ngày hỏi:31/12/2018

Chào Ban tư vấn, vợ chồng em có hộ khẩu tại Nghệ An. Tụi em đã tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh được 03 năm. Sau khi tiết kiệm được một số tiền thì vợ chồng em đã mua được một căn nhà ở quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi mua nhà ở TP.HCM thì có thể được nhập hộ khẩu TP.HCM không? Thủ tục đăng ký hộ khẩu tại TP.HCM  như thế nào? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

Minh Phương - phuong*****@gmail.com

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Luật cư trú 2006 được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 thì điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên.

==> Bạn mua nhà ở quận Tân Bình và muốn đăng ký thường trú tại quận Tân Bình. Thì bạn phải đáp ứng điều kiện là đã đăng ký tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh từ 02 năm trở lên. Theo như bạn trình bày thì vợ chồng bạn đã tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh được 03 năm. Do đó bạn đủ điều kiện được nhập hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lúc trước, hộ khẩu của bạn và chồng bạn là ở Nghệ An, hiện tại bạn muốn nhập hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh thì theo quy định tại Điều 28 Luật Cư trú 2006 thì bạn phải xin giấy chuyển hộ khẩu. Thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định tại Luật Cư trú 2006, Thông tư 35/2014/TT-BCA:

1. Thẩm quyền cấp: Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm: 

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. 

- Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây). 

3. Thời hạn giải quyết: 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ;

Thủ tục đăng ký thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện theo Luật Cư trú 2006, Thông tư 35/2014/TT-BCA, Nghị định 31/2014/NĐ-CP:

1. Nơi đăng nộp hồ sơ: Công an huyện, quận, thị xã nơi đăng ký thường trú.

2. Hồ sơ gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ;

3. Thời gian giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

QUAY VỀ

Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT

Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.Người trả lời:

Ban biên tập Thư Ký Luật

  • Ban biên tập Thư Ký Luật
  • Click để xem thông tin