Điều khiển xe đi ngược chiều vào đường một chiều bị phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:17/12/2018

Chào ban biên tập, vừa qua trong lúc điều khiển xe từ Tp.HCM về miền tây tôi có chạy ngược chiều vào đường một chiều mà không hay biết, khi chợt nhận ra tôi có quay đầu xe lại cho đúng, rất may không gặp phải giao thông. Qua đó, tôi muốn biết việc điều khiển xe đi ngược chiều vào đường một chiều bị phạt bao nhiêu? Rất mong Ban biên tập hỗ trợ giúp.

(*******@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Do bạn không trình bày rõ là bạn điều khiển xe máy hay xe ô tô nên Ban biên tập hỗ trợ đến bạn mcứ xử phạt của cả hai loại xe này.

1. Đối với xe máy:

Tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

b) Chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe;

c) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

d) Dừng xe, đỗ xe trên cầu;

...

i) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

....

Theo đó, với hành đi ngược chiều của đường một chiều thì bên cạnh việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (Điểm b Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

2. Đối với ô tô:

Tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi:

a) Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;

b) Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

....

Theo đó, Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. (điểm b Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

==> Như vậy, với trường hợp mà bạn hòi thì:

- Việc điều khiển xe máy đi ngược chiều của đường một chiều thì bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Đồng thời, còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

- Việc điều khiển xe ô tô đi ngược chiều của đường một chiều thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Đồng thời, còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

** Lưu ý: Khi tham gia giao thông nhớ đem theo đầy đủ giấy tờ theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Trên đây là nội dung tư vấn.

Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.