Người bị hại dưới 18 tuổi ở phòng cách ly vậy làm sao theo dõi được diễn biến phiên Tòa?

Ngày hỏi:13/10/2018

Tôi có biết vào tháng 12 sẽ có văn bản mới quy định về việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên. Theo đó, tôi muốn biết theo quy định mới nhất thì người bị hại dưới 18 tuổi ở phòng cách ly vậy làm sao theo dõi được diễn biến phiên Tòa?

Hồng diễm (***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 02/2018/TT-TANDTC quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành, có hiệu lực từ 01/12/2018, có quy định như sau:

Trong quá trình xét xử những vụ án mà có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán; Có người bị hại là người dưới 10 tuổi; Có yêu cầu của người dưới 18 tuổi hoặc người đại diện của họ và Hội đồng xét xử xét thấy cần phải cách ly để bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi. Người bị hại tham gia phiên tòa ở phòng cách ly. Thông tin về diễn biến phiên tòa cũng như việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của họ được truyền qua hệ thống truyền hình trực tuyến có âm thanh hoặc được thực hiện bằng phương thức khác nhưng phải bảo đảm cho họ theo dõi đầy đủ diễn biến phiên tòa và thực hiện được quyền, nghĩa vụ của mình.

Theo đó, Người đại diện, người giám hộ, chuyên gia hoặc cán bộ tâm lý - xã hội, người làm công tác bảo vệ trẻ em phải có mặt ở phòng cách ly để hỗ trợ người bị hại tham gia phiên tòa.

Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ tren đây sẽ giúp ích cho bạn.

Trân trọng và chúc sức khỏe!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info@thuvienphapluat.vn.